เกี่ยวกับแว่นตา   Leave a comment

ผมสายตาสั้น และเดิมทีไม่ได้ใส่แว่นตา เพิ่งมาใส่เมื่อปีที่แล้ว (๒๕๕๒)

ผมรู้ตัวว่าสายตาสั้นก็ตอนอยู่ ป.๔ (สิบขวบ) แต่ถึงจะรู้ก็ไม่ได้ใส่แว่น ตอนขึ้นมัธยมก็ยังไม่ยอมใส่แว่น ถึงแม้จะชอบนั่งหลังห้องก็ตาม เวลาที่มองใครๆ ก็จะเห็นหน้าไม่ชัดแยกแยะใบหน้าไม่ได้ ไม่สามารถบอกได้ว่าคนที่อยู่ห่างออกไปนั้นเป็นใคร แม้จะอยู่ในระยะห่างเพียง ๕ เมตร ทุกคนจะดูคล้ายกันหมด วิธีการระบุตัวบุคคลของผมนั้นอาศัยการจดจำลักษณะ ท่าทาง น้ำเสียง และความเคยชินเอามากกว่าการจดจำใบหน้า จนกระทั่งปีที่แล้วตอนอยู่มหา’ลัย ปี ๓ (อายุ ๒๑) ในที่สุดผมก็ตัดแว่นสายตา

ผลของการใส่แว่นก็คือ ผมได้เห็นใครคนหนึ่งซึ่งทำให้โลกของผมดูสดใสยิ่งขึ้น

ดังนั้นผมจึงใส่แว่นมาเรื่อยๆ ด้วยเหตุว่าอยากจะเห็นหน้าใครคนนั้นชัดๆ จะได้แยกแยะได้ว่ามีเขาคนนั้นรวมอยู่ในกลุ่มคนที่มองเห็นกลุ่มนั้นหรือเปล่า ผมอยากจะมองใบหน้านั้นให้ชัด แล้วมีความสุขกับการได้มองอย่างชัดเจน มองดูรอยยิ้มที่ทำให้สดใสนั้น

แต่ตอนนี้มันไม่มีค่าอีกต่อไปแล้ว ตอนนี้ไม่ว่าจะมองเห็นใครคนนั้นหรือไม่ก็มีค่าเทียบเท่ากับการไม่ได้เห็น มันไม่มีความหมายอีกต่อไป กลับทำให้รู้สึกเศร้าเสียด้วยซ้ำ

ก็เลยคิดว่าอาจจะเลิกใส่แว่น ก็ในเมื่อไม่ว่าจะมองใครๆ ก็มีค่าเท่ากันแล้ว สู้มองเห็นใครต่อใครไม่ชัด ให้ใบหน้าของทุกคนที่ได้เห็นนั้นมัวๆ เบลอๆ ดูไม่มีรายละเอียดเหมือนกันหมดอย่างเก่ายังดีกว่า จะได้ไม่ต้องใส่ใจกับรายละเอียดของคนที่เดินสวนไป กลับไปเป็นคนไม่สนใจใคร ไม่ต้องพยายามมองไปยังกลุ่มคนที่จับกลุ่มกันอยู่เหมือนเดิมคงจะดีกว่า

แม้แต่ตอนที่พิมพ์อยู่นี้ผมก็ไม่ได้ใส่แว่น เพราะอยากจะทำตัวให้ชินกับการมองโลกไม่ชัดเหมือนอย่างเก่า เตรียมการเพื่อกลับไปเพ็งมองสิ่งรอบตัวเหมือนเดิม

กลับไปเป็นคนไม่สนใจใครเหมือนเดิม

Posted 8 ธันวาคม 2010 by เพชร in บ่น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: